Cách xử lý khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Khi bạn ra nước ngoài du lịch hay công tác, thăm thân… nhưng không may làm mất hay bị mất cắp hộ chiếu còn giá trị ở nước ngoài, hãy tự bảo vệ thông tin nhân thân của chính bản thân mình để kẻ gian không thể lợi dụng thông tin cá nhân của bạn để thực hiện ý đồ xấu. Bạn hãy thông báo ngay việc mất hộ chiếu cho các sát nước bạn đang lưu trú hoặc báo với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam gần nhất.

Một số thủ tục bạn cần làm khi mất hộ chiếu

– Điền thông tin chính xác và đầy đủ vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo mẫu hộ chiếu quy định và gửi vào email của Cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 02 ảnh cỡ 4×6 cm < không quá 6 tháng trở lại đây>.

– Bản chụp giấy xác nhận báo mất hộ chiếu của cảnh sát nước sở tại.

– Có mặt tại Cơ quan Đại diện.

– Những thông tin mà bạn cung cấp trong Đơn trình báo mất hộ chiếu sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng quyền hộ chiếu đó tới hầu hết các nước trên thế giới.

– Khi hộ chiếu mất đã được thông báo hủy, quyển hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị, bạn không thể sử dụng lại nếu bạn tìm thấy quyển hộ chiếu đó. Bạn cần xin cấp hộ chiếu mới.

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

– Trong trường hợp bạn mang theo giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam, bằng chứng nhập cảnh ở nước sở tại hợp pháp như vé máy bay, tờ khai nhập cảnh thì chỉ trong vòng 5 ngày làm việc là bạn được cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành

– Nếu bạn đi theo đoàn, theo tour… thì những người đi cùng đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân và xác nhận bạn là người của đoàn thì bạn sẽ được cấp giấy thông hành về nước trong vòng 24h.

– Nếu bạn không thuộc hai trường hợp trên thì Cơ quan Đại diện Việt Nam phải tiến hành xác minh. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được xem xét cấp lại hộ chiếu hoặc thông hành.

Nguồn : lanhsuvietnam.gov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*